Thứ Tư, 3 tháng 2, 2021

Thuốc chữa sùi mào gà ở nam giới giai đoạn đầu

 Trở lại với chương trình giải đáp hằng tuần với bạn đọc Cổng kiến thức tư vấn sức khỏe AloBacsi, ThS.BS Huỳnh Thị Thúy Nga - chuyên khoa Da liễu, công tác tại khoa thăm khám thuốc chữa sùi mào gà bệnh, Bệnh viện Nhân dân 115 sẽ đưa ra lời khuyên về bệnh sùi mào gà.


những câu hỏi xung quanh bệnh lí sùi mào gà như: khởi phát như thế nào, nhận biết thế nào, điều trị sùi mào gà đúng cách, sùi mào gà có thể chữa trị khỏi hẳn được không?… được BS Thúy Nga đưa ra lời khuyên cụ thể ở buổi hỗ trợ.

Chương trình được phối hợp thực hiện bởi Cổng thông tin giải thích Sức khỏe AloBacsi.vn cũng như Bệnh viện Nhân dân 115.

ThS.BS Huỳnh Thị Thúy Nga - chuyên khoa Da liễu, công tác ở khoa thăm khám bệnh, BV Nhân dân 115 - Ảnh: Hồng Nhung

NỘI DUNG giải thích

PHẦN 1: SÙI MÀO GÀ, chữa THẾ NÀO LÀ ĐÚNG?

Sùi mào gà cũng như mụn cóc sinh dục có buộc phải là một không ạ? Sùi mào gà dẫn tới bệnh sùi mào gà ở nam giới bởi chủng HPV nào, thưa BS?

ThS.BS Huỳnh Thị Thúy Nga

Sùi mào gà là do virút Human Papillomavirus (HPV) dẫn đến. HPV có khá nhiều týp (hơn 100 týp), phụ thuộc theo týp virus mà sẽ dẫn tới sang thương ở da, niêm mạc sinh dục.

Mụn cóc thường là do týp 1, 2, 3, 4 gây sang thương ở da gây ra. Sùi mào gà là thương tổn hay gặp ở vị trí vùng hậu môn, sinh dục, thường là do týp 6, 11, 16, 18.

Sùi mào gà và mụn cóc sinh dục có thể là một, do cách dùng từ khác nhau.


Sùi mào gà lây truyền như thế nào ạ? Một số người lo ngại việc dùng chung khăn, bồn tắm trong khách sạn, nhà nghỉ có thể bị lây sùi mào gà. Theo BS, nguy cơ này có cao không?

ThS.BS Huỳnh Thị Thúy Nga

Sùi mào gà chủ yếu lây nhiễm thông qua chuyện phòng the, nếu như bộ phận sinh dục có một số vết trầy xước hoặc sang thương. Ngoài ra, cũng có khả năng lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình chuyển dạ. Một phần rất thấp lây thông qua tiếp xúc gia đình.

Việc dùng chung khăn, bồn tắm, trong khách sạn, nhà nghỉ, hồ bơi… có thể mắc lây sùi mào gà đây cũng là một trong những yếu tố nguy cơ tuy nhiên xác suất xảy ra khá thấp (gần như = 0) nếu cơ thể bạn không phải sang thương, trầy xước nhô lên khỏi da cũng như niêm mạc.

Việc dùng chung khăn, bồn tắm trong khách sạn, hồ bơi… có thể mắc lây sùi mào gà nhưng tỷ lệ rất thấp, với yêu cầu bản thân người sử dụng có sang thương nhô lên khỏi da cũng như niêm mạc. Ảnh minh họa - nguồn internet

nếu một người bị sùi mào gà đã điều trị hết sùi rồi thì có lây bệnh cho người khác được không? Khi đã chữa trị hết sùi thì virút tồn ở ở đâu trên cơ thể?

ThS.BS Huỳnh Thị Thúy Nga

virus một khi đã tấn công thì gần như tồn tại trong cơ thể, không chỉ riêng HPV mà khá nhiều virus khác cũng vậy. Đặc biệt, đối với cơ thể suy giảm miễn dịch, phụ nữ có thai thì virus sẽ dễ bùng phát.

Một người bị sùi mào gà đã trị hết sùi rồi, nếu như cách chữa bệnh sùi mào gà quan hệ quan hệ tình dục bừa bãi vẫn có khả năng lây nhiễm virus cho bạn tình.
Sau khi nhiễm virút, thời gian ủ bệnh là bao lâu ạ? Nốt sùi mào gà khi mới mọc có đặc điểm riêng để nhận biết không?

ThS.BS Huỳnh Thị Thúy Nga

Sau khi nhiễm HPV, thời gian ủ bệnh khoảng từ 3-8 tuần. Thời gian xảy ra biểu hiện là 1-3 tháng sau đó.

Đặc điểm của sùi mào gà là một sẩn, sùi, chồi thịt màu đỏ nhạt hay hồng, sờ mềm, thường có cuống. Vị trí thường gặp đối với nam: lớp da bọc dương vật, dây thắng, rãnh quy đầu-bao quy đầu, lỗ tiểu, bìu, vùng hậu môn cũng như ở vùng quanh hậu môn; đối với nữ: âm đạo, thành sau âm đạo, túi cùng, môi lớn, môi nhỏ, cổ tử cung, tại vùng hậu môn và vùng tầng sinh môn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét